Cart
Rượu vang nhập khẩu cao cấp chính hãng, chất lượng

Hãng Vang Úc Thủ Công "Nhỏ Nhưng Có Võ"

Tác giá: Đặng Lê Phương Linh | Ngày: 2020-05-19

Skillogalee là một nhà sản xuất rượu vang gia đình nho nhỏ, nằm tại trung tâm Thung Lũng Clare, Nam Úc. Hãng chuyên cho ra đời rượu vang thủ công với chất lượng tầm cỡ thế giới. Hãy cùng khám phá lịch sử và quá trình sản xuất rượu vang tại đây cùng RADA nhé!

Nguồn gốc tên gọi

Vào đầu thập niên 1840, nhà tiên phong và thám hiểm John Horrocks đã mua một mảnh đất và đặt tên Penwortham, dựa theo quê hương của ông tại Anh Quốc. Từ đây, ông bắt đầu khám phá những vùng đất xa ở về phía Bắc tại dãy núi Finders, trên lưng những chú lạc đà Afghanistan, tìm kiếm những mảnh đất mới để canh tác.

Trong một chuyến thám hiểm như thế này, nhóm của Horrocks bị bao vây bởi bao nhiêu bệnh tật, thương tích và thời tiết xuất. Thiếu thốn điều kiện cơ sở vật chất, họ đành sống sót bằng cách tạo ra một "Skillogalee" hoặc "skilly" - một loại cháo làm từ hạt cỏ và nước lã. Từ "Skillogalee" có nguồn gốc từ tiếng Celtic. Món ăn này thường được dùng làm bữa chính cho tù nhân tại Ai-len vào thời đó.

Nhà máy sản xuất rượu vang Skillogalee tại Thung Lũng Clare, Nam Úc ngày nay. (Ảnh: Skillogalee)

Khi Horrocks cuối cùng cũng trở về Penwortham, anh ấy đã đặt tên cho con lạch nhỏ cạnh mảnh đất là "Skillogalee", nhằm tưởng nhớ đến thời gian khó khăn này. Vườn nho về sau cũng lấy tên của con lạch này, chảy dài từ phía đông đến tận cùng mảnh đất.

Lịch sử hình thành

Thương hiệu rượu vang Úc Skillogalee được thành lập từ năm 1970, với những chai vang đầu tiên ra đời năm 1976. Dù mới thành lập nhưng dòng vang trắng Riesling niên vụ 1978 đã giành được rất nhiều cúp thưởng tại Show Rượu Vang Adelaide và Show Rượu Vang Quốc Gia, khẳng định vị thế của Skillogalee trên bản đồ rượu vang nước Úc!

Rượu vang Úc Skillogalee ngày nay. (Ảnh: Skillogalee)

Rượu vang tại đây được sản xuất từ nho trồng tại chính những khu vườn riêng của Skillogalee. Hãng đặc biệt chuyên sản xuất những dòng vang trắng ngon như Riesling, Gewurtraminer và Chardonnay; và những dòng vang đỏ đậm đà như Shiraz, Cabernet Sauvignon và các dòng pha trộn. Ngoài ra còn có cả một số dòng rượu vang cường hóa.

Nhà hàng của Skillogalee tại Thung Lũng Clare. (Ảnh: Skillogalee)

Vườn nho

Những vườn nho đầu tiên của hãng được trồng vào đầu thập niên 1970, với độ cao gần 500m so với mực nước biển - một trong những vườn nho cao nhất bang Nam Úc. Các hàng nho được trồng nông trên lớp đất đá nằm trên dốc hướng Đông.

Skillogalee Vinyards

Những cây nho đều được tỉa bằng tay, còn những trái nho thì hầu hết đều được hái bằng tay. Vì vậy, năng suất của hãng rất thấp, nhưng thành phẩm của hãng luôn là những trái nho đậm đà vị và mùi hương, với màu vỏ đỏ au đẹp mắt.

Chuột túi (kangaroo) chính là những kẻ phá hoại chính của vườn nho, với số lượng lớn cá thể thường xuất hiện trong suốt niên vụ, đặc biệt là khi những con đồi khô ráo. Đó là thời điểm kangaroo thích ăn nho chín nhất!

Phong cách & quá trình sản xuất rượu vang

Skillogalee sở hữu một nhà máy rượu vang quy mô nhỏ, chỉ nghiền đúng khoảng 250 tấn nho. Chính điều này tạo điều kiện để mỗi dòng vang đều được sản xuất từ những vựa nho nhỏ khác nhau.

Quá trình xử lý trái nho và quá trình trồng nho áp dụng cả công nghệ truyền thống lẫn hiện đại. Cụ thể, công nghệ sản xuất vang hiện đại được áp dụng đối với rượu vang trắng, nhằm giữ nguyên bản vị và mùi của nho. Còn công nghệ sản xuất vang truyền thống được áp dụng nhiều hơn đối với rượu vang đỏ, sử dụng những thùng lên men mở nắp và công nghệ ép rổ (basket press), nhằm tối ưu hóa vị và màu của nho, mà không cần phải ép dịch nho quá nhiều.

Skillogalee tập trung rất nhiều vào quá trình xử lý nho, với các chương trình kiểm định vệ sinh thực phẩm được thực hiện đều đặn tại nhà máy. Skillogalee cũng luôn nỗ lực giảm thiểu tối đa lượng lưu huỳnh sử dụng để bảo quản rượu vang.

Wine Making


Với tiêu chí hàng đầu là chất lượng ổn định, Skillogalee đã chuyển sang sử dụng hết nắp vặn, nhằm tối ưu hóa chất lượng và tuổi thọ của những chai vang.

Nguồn: Skillogalee.com.au

Cũ hơn Mới hơn

ILOVEWINES.VN Chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu cao cấp