Cart
Rượu vang nhập khẩu cao cấp chính hãng, chất lượng

Jim Chatto & Hành Trình Trở Thành NSX Rượu Vang Của Năm

Tác giá: Đặng Lê Phương Linh | Ngày: 2020-06-10

Năng lực, mức độ cống hiến và các dòng vang "bom tấn" chính là những yếu tố giúp người ta trở thành một nhà sản xuất rượu vang (winemaker) xuất sắc. Và Jim Chatto chính là người hội tụ đầy đủ cả ba yếu tố này.

Jim Chatto trên bìa Tạp chí Gourmet Traveller của Úc, khi ông được tạp chí này trao giải "Nhà Sản Xuất Rượu Vang Của Năm" năm 2019.

Được người trong ngành tôn trọng, Jim Chatto rất xứng đáng với danh hiệu "Nhà Sản Xuất Rượu Vang Của Năm" do tạp chí Gourmet Traveller bình chọn năm 2019.

Jim Chatto không chỉ nổi tiếng làm vang Pinot Noir giỏi (dưới thương hiệu Chatto riêng), ông còn giữ cương vị Trưởng Sản Xuất Vang (Group Chief Winemaker) của thương hiệu McWilliam's (New South Wales). Ông cũng tham gia nhiều show rượu vang lớn nhỏ dưới cương vị ban giám khảo.

Trước đây, Jim từng sản xuất rượu vang cho thương hiệu "anh em" Mount Pleasant (Thung Lũng Hunter), là yếu tố quan trọng giúp hãng đạt giải "Nhà Máy Rượu Vang Của Năm" do James Halliday bình chọn tại Úc năm 2017. Với sự nghiệp kéo dài tới 26 năm, ông đã làm việc tại nhiều vùng nho khác nhau, sản xuất ra nhiều dòng vang với phong cách và mức giá khác nhau.

Jim Chatto nếm thử rượu trong thùng gỗ sồi.

Jim đã bộc lộ năng khiếu làm vang nổi trội từ ngày mới bước chân vào nghề. Vốn chăm chỉ, có năng khiếu và tự tin, Jim được biết đến nhờ kiến thức sâu rộng, tầm hiểu biết và năng khiếu lãnh đạo, ngoài ra còn sở hữu cả vị giác thử rượu vang đặc biệt tinh tường.

Sự nghiệp của Jim Chatto khởi đầu tại Tamburlaine, sau đó tại First Creek, Thung Lũng Hunter, trước khi ông chuyển đến Tasmania để làm việc cho Vườn Nho Rosevears tại Thung Lũng Tamar. Sau đó, ông quay trở lại First Creek, rồi lại chuyển tới hãng vang Pepper Tree. Jim Chatto nhận chức Trưởng Sản Xuất Vang (Chief Winemaker) tại McWilliam's từ năm 2013. Năm 2017, ông còn đảm nhận thêm công việc tương tự tại hãng vang Kreglinger Estate. Ông chính thức nhận chức vụ Trưởng Sản Xuất Vang Tập Đoàn (Group Chief Winemaker) tại McWilliam's từ năm 2018.

Công việc ban giám khảo tại các cuộc thi rượu vang của là một trong những yếu tố quan trọng trong sự nghiệp của Jim Chatto. Công việc này đã giúp ông thăng hạng đáng kể trong ngành. Ông đã từng là Trưởng Ban giám khảo show rượu vang của vùng nho Thung Lũng Hunter, vùng nho McLaren Vale và cả tại các show rượu vang quốc gia. Hiện nay, ông đang giữ chức ban giám khảo tại Show Rượu vang Hoàng gia Brisbane.

Một trong những điểm mạnh của Jim Chatto chính là cách anh ấy biết lùi lại một bước để vườn nho tự quyết định chất lượng vang của mình.

Đương nhiên, Jim Chatto được biết đến nhiều nhất nhờ tài năng làm rượu vang của mình. Các hãng vang cần có quá trình sản xuất vang trung thực nhất, nhằm bộc lộ tinh chất của một vườn nho. Chỉ cần nhà sản xuất làm vang vị"quá tay" một chút, cho nhiều thứ vào một dòng vang quá, thì đặc trưng của vườn nho lập tức sẽ bị lu mờ. Một trong những điểm mạnh của Jim là cách ông ấy luôn biết "nhường" vườn nho một bước.

Jim Chatto cũng có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại hãng vang Mount Pleasant, trên những vườn nho Lovedale, Rosehill, Old Paddock và Old Hill của họ. 

Mặc dù đã có một thời gian dài làm việc tại Thung Lũng Hunter (với Mount Pleasant), Jim vẫn không thể quên được tình yêu mãnh liệt của ông với giống nho Pinot tại Tasmania, xuất phát từ khi ông làm cho hãng Rosevears hồi cuối thập niên 1990, đặc biệt là tại Show Rượu Vang Tasmania năm 1999. Vậy nên chẳng lạ gì khi Jim cùng vợ ông, bà Daisy Chatto, đã quyết định mua một mảnh đất tại Thung LŨng Huon, Tasmania. Ông bắt đầu trồng những cây nho Pinot Noir đầu tiên tại khu vực Vịnh Glaziers vào năm 2007, và những chai rượu vang thương hiệu "Chatto" đầu tiên đã ra đời vào niên vụ 2012 và 2013.


Từ khi ra đời, thương hiệu rượu vang "Chatto" của ông đã trở thành một trong những hãng vang Pinot Noir ngon nhất nước Úc, với slogan "khiến vang Pinot đơn điệu trở nên vui nhộn" ("make serious Pinot fun").

Jim và Daisy Chatto chỉ là nhà sản xuất rượu vang nhỏ, nhưng những dòng vang của họ luôn là rượu vang đích thực, bao gồm trong đó thật nhiều mồ hôi, công sức, kiến thức và kinh nghiệm. Chính những điều này mới đủ sức để tạo ra được những dòng vang "bom tấn" (phenomenal) của Jim Chatto như ngày hôm nay.

Tác giả: Toni Paterson MW

Nguồn: Gourmet Traveller Wine

Dịch: Ling Đặng

Cũ hơn Mới hơn

ILOVEWINES.VN Chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu cao cấp