Cart
Rượu vang nhập khẩu cao cấp chính hãng, chất lượng

MacDuff - Ông Lớn Whisky Vượt Khó Để Vươn Tới Vinh Quang

Tác giá: Đặng Lê Phương Linh | Ngày: 2020-07-14

Tất cả các hãng whisky blended trên www.ilovewines.vn hiện tại đều thuộc sở hữu của tập đoàn MacDuff International, một trong những vị vua sản xuất whisky Scotland, có trụ sở tại Glasgow của đất nước này. Tuy nhiên, họ chính xác là ai và họ đang nằm ở đâu trên bản đồ whisky của xứ sở sương mù?

Logo của MacDuff International.

CÁC NHÀ SÁNG LẬP

Steward MacDuff.

MacDuff International chính thức được sáng lập bởi Charles Murray, Stewart MacDuff và Edward Thomson vào năm 1992. Cả ba đều là các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong ngành sản xuất whisky. Trước thời điểm ấy, Charles Murray đảm nhận vị trí Giám đốc Tài chính cho thương hiệu whisky danh tiếng Johnnie Walker; Stewart MacDuff từng là Giám đốc Kinh doanh tại Whyte & Mackay ở Đông Anh; trong khi Edward Thomson từng làm việc tại White Horse, và cũng từng là Giám đốc Vùng (Regional Director) tại Whyte & Mackay.

ĐỐI TÁC LÀM ĂN

Allied Domecq, một trong các đối tác từ thưở sơ khai của MacDuff International.

Hiram Walker & Sons, công ty con thuộc tập đoàn Pernod Ricard, cũng là một trong các đối tác lớn của MacDuff International.

Stewart Macduff và Edward Thomson đã biết nhau từ lâu, từ thưở cùng làm việc tại Whyte & Mackay. Họ chỉ gặp Charles Murray vào năm 1991. Tuy nhiên, cả ba đã sớm tương đầu ý hợp, ấp ủ dự định để cùng thực hiện một dự án lớn nào đó. Đúng thời điểm ấy, hai công ty rượu mạnh là Allied Domecq và Hiram Walker & Sons (vốn đã nổi tiếng với whisky Ballantine) đang buộc phải rao bán ba thương hiệu whisky của họ: Lauder's, Grand Macnish, và Islay Mist, vì lý do pháp lý.

THƯỞ SƠ KHAI

Cổng vào của nhà máy chưng cất whisky MacDuff, nằm tại Banff, Aberdeenshire, Highland, Scotland.

Sau một thời gian thương lượng khá căng thẳng, hợp đồng đã được ký kết vào tháng 2/1992, với cam kết đảm bảo lượng hàng trong 6-8 năm tiếp theo cho MacDuff. Một trong những vị luật sư giúp MacDuff thực hiện việc chuyển nhượng thành công chính là David Sloan, Tổng Giám Đốc hiện tại của MacDuff.

David Sloan.

Sau 6 tháng kể từ khi chính thức thành lập MacDuff, David Sloan đã được mời đảm nhiệm một trong những vị trí lãnh đạo của công ty. Sau này, ông trở thành Tổng Giám Đốc và là một trong những cổ đông của MacDuff.

NHỮNG NĂM ĐẦU TIÊN

Logo của Lauder's.

Mặc dù cả ba thương hiệu whisky mà MacDuff vừa thâu tóm đã có mặt tại Scotland từ cuối thập niên 1800 (đối với Lauder's, Grand Macnish) và giữa thập niên 1900 (đối với Islay Mist), vào năm 1992, cả ba hãng đều bị rơi vào trạng thái không được khả quan cho lắm. Thời điểm ấy, con số thị trường và nhà phân phối cũng không nhiều.

Logo của Grand Macnish.

Những năm hoạt động đầu tiên của MacDuff International thực sự vô cùng khó khăn, với lãi suất cao, đơn vị tiền tệ của nước Anh thì vừa chuyển từ đồng Euro sang đồng Bảng Anh, còn thế giới thì đang xảy ra lạm phát chung. MacDuff đã phải vượt qua một cơn bão lớn.

Tuy nhiên, nhờ có các mối quan hệ làm ăn tốt và kiến thức vững trong ngành rượu mạnh, MacDuff đã có thể gia tăng đáng kể con số nhà phân phối. Vào năm 2000, các hãng whisky của MacDuff đã xuất khẩu thành công tới hơn 30 quốc gia.

Logo của Islay Mist.

NHỮNG NĂM SAU ĐÓ

Nhà sáng lập Ted Thomson lui về nghỉ hưu vào năm 2003, dù thực tế ông vẫn giữ trách nhiệm giám đốc không chính thức cho tới năm 2011.

Không may, nhà sáng lập Stewart MacDuff qua đời vào năm 2008, chỉ một năm sau khi về hưu. Charles Murray thôi chức giám đốc vào năm 2010, nhưng vẫn giữ chức chủ tịch không chính thức tới khi ông nghỉ hưu hẳn vào năm 2016.

John Scott - Giám đốc Kinh doanh Xuất khẩu của MacDuff International.

Trong khoảng đầu thập niên 2000, MacDuff tiếp tục lớn mạnh, xây dựng nhiều mối quan hệ làm ăn tốt đẹp. Ngày nay, MacDuff vẫn đang được dẫn dắt bởi cựu luật sư David Sloan và John Scott.

NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

Quảng cáo whisky Lauder's trong một trạm tàu điện ngầm tại Anh.

Vào năm 2011, một nhà đầu tư tư nhân đã mua lại MacDuff International, và vẫn giữ David Sloan làm tổng giám đốc, với một phần cổ đông nhỏ còn lại của ông. Các nhà đầu tư và đội ngũ lãnh đạo đã có một kế hoạch dài hạn và đầy tham vọng, rằng doanh nghiệp này không phải là để bán đi bán lại, mà sẽ được tài trợ hoàn toàn bởi các chủ sở hữu, và không có sự tham gia của các tổ chức tài chính hoặc bất kỳ món nợ ngân hàng nào.

MACDUFF NGÀY NAY

Bao bì các chai whisky của MacDuff International vào thập niên 2010.

Ngày nay, MacDuff International là một trong những nhà sản xuất whisky Scotland cao cấp nhất, với nhiều thương hiệu khác nhau. Các sản phẩm của công ty được đề xuất bởi hàng loạt chuyên gia trong ngành. Nhiệm vụ của MacDuff International chính là để giữ vững việc tập trung phát triển các thương hiệu tầm cỡ quốc tế, cũng như để giữ vững niềm tin đối với người tiêu dùng.

Vào năm 2020, MacDuff International đã cho ra mắt thương hiệu whisky mới nhất của mình, mang tên "WATERPROOF" ("Chống Thấm Nước"), thuộc dòng whisky mạch nha pha trộn (blended malt).

Nguồn: MacDuffInternational.com

Cũ hơn Mới hơn

ILOVEWINES.VN Chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu cao cấp