Cart
Rượu vang nhập khẩu cao cấp chính hãng, chất lượng

Nghệ Thuật Làm Rượu Vang Ngon

Tác giá: Đặng Lê Phương Linh | Ngày: 2019-09-04

"Chuyên gia rượu vang Adrian Sparks của hãng vang Úc Mount Pleasant (Thung lũng Hunter, Đông Nam Úc), vừa vinh dự đạt danh hiệu "Nhà sản xuất rượu vang của Thung lũng Hunter năm 2019". Nhà báo Jim Kellar của tờ Newcastle Herald đã may mắn có dịp phỏng vấn anh.

VIẾT NÊN LỊCH SỬ: Trưởng sản xuất rượu vang Mount Plesant - Adrian Sparks, người thắng giải "Nhà Sản Xuất Rượu Vang Của Năm Tại Thung Lũng Hunter" 2019. (Ảnh: Mount Pleasant)

ADRIAN Sparks đã giành được nó. Trưởng sản xuất rượu vang của hãng Mount Pleasant luôn rất khiêm tốn với vị trí của mình. Ông luôn noi theo tấm gương của Maurice O'Shea, người sáng lập vườn nho đầu tiên vào năm 1921, và tạo dựng uy tín với tư cách một nhà sản xuất rượu vang vĩ đại. Nếu ngài Maurice còn sống ngày hôm nay, chắc chắn ngài sẽ rất ấn tượng với những gì Sparks đã làm với những vườn nho của hãng, giúp uy tín của hãng vươn xa khắp đất nước.

Trong phiên bản năm 2020 của Chương trình Rượu vang Đồng hành cùng James Halliday, có tới 10 dòng vang đỏ của Mount Pleasant đã được chấm 95 điểm và cao hơn.

Dòng vang đỏ Shiraz sản xuất từ vườn nho Old Hill ("Đồi Cũ"), trồng từ năm 1880, đã được vinh dự gọi là "kiệt tác trong ly rượu vang", với 98/100 điểm. Nó còn được kỳ vọng về khả năng bảo quản trong hầm rượu tới tận năm... 2067.

"Bạn biết đấy, thực ra, công việc sản xuất rượu vang cũng không có gì là khó khăn. Bạn chỉ cần phải thu hoạch nho đúng thời điểm nhất có thể. Nếu bạn nhỡ mất chỉ 1 ngày thu hoạch, bạn sẽ nhỡ mất vang ngon cho cả năm", Adrian Sparks nói. (Ảnh: Mount Pleasant)

Cũng không mất nhiều thời gian để Adrian bắt đầu giành hết tâm huyết cho công việc sản xuất rượu vang.

"Đó là khi bạn trở thành một răng cưa khổng lồ trong một cái bánh xe, một mắt xích trong một cái dây xích", Adrian mô tả về những ngày bắt đầu của anh khoảng năm 2005. "Khối lượng công việc ngày càng khổng lồ, niên vụ nho thì dài tới tận 3 - 4 tháng ... Tôi thì lại phải đi lại suốt ngày. Tôi phải chăm sóc nho ở Tasmania, Thung Lũng Yarra, Tumbarumba, Orange, Riverina ... tôi từng ở trên đường 4 ngày liền, đi đi lại lại từ vườn nho đến nhà máy vang. Rồi lại phải lên kế hoạch cho 4 ngày kế tiếp..."

Khi có được cơ hội gia nhập hãng Mount Pleasant vào năm 2013 (do nhà sản xuất cũ Scott McWilliams của hãng thôi việc), Adrian đã nắm bắt ngay. Thời điểm đó, Jim Chatto cũng vừa gia nhập hãng với tư cách trưởng sản xuất vang. Còn Sparks chính thức gia nhập từ mùa vụ 2014, chính xác là ngày 1/8/2014.

"Không phải là tôi đã đạt được tất cả mọi thứ đâu", Sparks nói về quyết định gia nhập Thung Lũng Hunter của mình. "Lúc ấy, tôi chỉ cần một điều gì đó mới mẻ và cũng muốn ở lại với công ty. Nên tôi đã yêu cầu được ở lại đây".

Tại sao không nhỉ? "Yêu cầu gia nhập Mount Pleasant giành cho tôi năm ấy thực sự là một lời mời gọi khó cưỡng, nên tôi đã không hề lo lắng gì cả", anh kể. "Đó là hãng Mount Pleasant mà".

Adrian đã giành 3 năm cộng tác cùng Jim Chatto, và năm 2018, anh đã được hãng thăng chức thành Trưởng Sản Xuất Vang - người thứ năm ngồi lên vị trí này kể từ khi hãng thành lập. 5 năm làm việc tại Thung Lũng Hunter đã trôi qua rất nhanh đối với Adrian và gia đình anh.

BƯỚC ĐẦU: Nhà sáng lập Mount Plesant - Ngài Maurice O'Shea. (Ảnh: Mount Pleasant)

Thử thách đối với công việc này cũng không khác gì việc phải sản xuất ra rượu vang đã ngon rồi, lại còn phải ngon hơn nữa.

"Tôi đã làm việc cùng Jim Chatto suốt 3 năm tại đây. Chúng tôi trò chuyện với nhau về tất cả mọi thứ. Dường như tôi đã học theo cách làm việc của anh ấy", Adrian nói. "Tôi không nghĩ rằng tôi đã thay đổi quá nhiều thứ của hãng. Điều quan trọng là, tôi biết cách xử lý gỗ sồi hằng năm ... và giữ mọi thứ tách biệt".

"Có một số cái trong công việc mà bạn phải tách biệt rõ ràng, cho phép kết quả tỏa sáng. Bạn biết đấy, thực ra, công việc sản xuất rượu vang cũng không có gì là khó khăn. Bạn chỉ cần phải thu hoạch nho đúng thời điểm nhất có thể. Nếu bạn nhỡ mất chỉ 1 ngày thu hoạch, bạn sẽ nhỡ mất vang ngon cho cả năm. Bạn cần phải ra ngoài vườn thử nho".

Adrian đã được công ty vô cùng xem trọng, giúp anh tiếp tục cảm thấy công việc rất phù hợp với mình. "Năm 2018, chúng tôi quay về cách sản xuất chỉ sử dụng nho của hãng", Adrian nói. "Và chúng tôi lại phải quay về điểm xuất phát".

"Chúng tôi có 4 vườn nho: Lovedale, Rose-hill, Old Hill, Old Paddock. Chúng tôi chỉ được lấy nho từ những nơi này, không được phép mua thêm bất kỳ trái nào từ bên ngoài. Đây là thử thách cho chúng tôi. Phải bắt đầu công việc từ đó thôi".

GẦN 100 NĂM: Một vườn nho của hãng Mount Pleasant trong những năm đầu khởi nghiệp. (Ảnh: Mount Pleasant)

"Làm lại từ đầu".

Adrian là người đầu tiên công nhận rằng nhà máy vang của hãng thực ra có thể xử lý rất nhiều tấn nho với các thiết bị hiện đại ở đó. Nếu làm như vậy thì kinh tế sẽ đi lên. Tuy nhiên, đó không phải là con đường hãng đã chọn.

Những thành tựu sau này đã chứng tỏ cho nỗ lực của hãng: hàng loạt dòng vang đỏ, cùng với một số dòng vang trắng (đặc biệt là Semillon), đã giành được rất nhiều thành tích liên quan trực tiếp đến công sức của người làm rượu vang.

Xu hướng bây giờ là rượu vang đến từ 1 vườn nho duy nhất (vườn nho đơn), và hãng Mount Pleasant đã thực sự đi đúng hướng - ngay cả khi hãng phải mất tận gần 100 năm thì mới đi đúng hướng, cũng không vấn đề gì.

"Tôi tin vào Mount Pleasant", Adrian bày tỏ. "Tôi tin rằng hãng đáng được nhắc tên khi người ta nói đến những hãng rượu vang ngon nhất tại Thung Lũng Hunter."

Maurice O'Shea chắc chắn sẽ uống vì điều này.

Nguồn: Weekender - Newcastle Herald

Cũ hơn Mới hơn

ILOVEWINES.VN Chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu cao cấp