Cart
Rượu vang nhập khẩu cao cấp chính hãng, chất lượng

Những Sai Lầm Phổ Biến Nhất Về Rượu Vang

Tác giá: Đặng Lê Phương Linh | Ngày: 2019-12-19

Sau đây là 8 sai lầm phổ biến khi nói đến rượu vang:

 1. Sai lầm thứ nhất: Trước khi phục vụ, rượu vang đỏ chỉ cần để ở nhiệt độ phòng, chỉ vang trắng mới cần giữ lạnh.

Phần lớn khách hàng đều không thưởng thức rượu vang đúng nhiệt độ. Vang đỏ thường bị phục vụ khi ấm quá còn vang trắng thì bị lạnh quá, thậm chí tại cả những nhà hàng hạng sang. Thay vì chỉ để ở nhiệt độ phòng, hãy thử để vang đỏ trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút trước khi thưởng thức để mang lại hương vị ngon nhất.

Tất cả rượu vang thực ra đều nên được cấp lạnh trước khi thưởng thức, chỉ khác nhau ở thời gian để ra ngoài nhiệt độ phòng trước khi uống. (Ảnh minh họa)

Thực tế, vang trắng và vang hồng chỉ nên được phục vụ lạnh hơn vang đỏ một chút mà thôi. Nên lấy chai vang trắng hoặc vang hồng ra khỏi tủ lạnh 20 phút trước khi thưởng thức để chai vang nguội bớt một chút. Còn đối với vang sủi thì lại khác. Ta nên giữ vang sủi suốt trong tủ lạnh cho đến tận khi mở nắp, nhằm giữ nguyên trạng của sủi bọt trong chai.

 1. Sai lầm thứ hai: Nút gỗ mới là nhất

Đúng là theo truyền thống, người ta vẫn sử dụng nút gỗ để đóng chai rượu vang. Vặn nút gỗ lúc mở vang đã trở thành “nghi thức” suốt biết bao đời nay. Tuy nhiên, không thể chỉ vì vậy mà chúng ta đánh giá thấp nắp vặn, cho rằng sử dụng nắp vặn tức là chai vang kém chất lượng.


Rượu vang nắp vặn thực ra còn bảo quản được vang tốt hơn cả nút gỗ. Vì vậy, những quốc gia thuộc "thế giới mới" trong ngành rượu vang như Úc và New Zealand đã chuyển gần hết sang nắp vặn. (Ảnh minh hoạt)

Thực chất, nắp vặn đem lại khá nhiều lợi ích. Thứ nhất, nắp vặn sẽ tránh được việc nút gỗ bị biến đổi chất (cork taint), hay còn gọi là quá trình tạo nên hợp chất hóa học trichloroanisole (TCA). Chất TCA có thể được tạo nên trong quá trình sản xuất vang bởi nút gỗ có thể bị thấm qua. Vậy nên, chai vang dùng nút gỗ sẽ không ngoại trừ khả năng bị hỏng và oxy hóa. Chai nắp vặn cũng sẽ không để lại cặn gỗ nào trong chai rượu, lại còn dễ mở và tiết kiệm thời gian phục vụ khách. Bởi các lý do này, nhiều nhà sản xuất rượu vang (hầu hết tại Úc và New Zealand) đều đã chuyển sang sử dụng nắp vặn.

 1. Sai lầm thứ ba: Vang đắt thì mới là vang ngon

Nghành công nghiệp rượu vang vốn có vô vàn dòng vang, nên rất dễ hiểu khi người tiêu dùng luôn nghĩ rằng vang đắt mới là vang ngon. Nhưng thực tế không phải vậy.

Vang đắt hơn chưa chắc đã là ngon hơn. (Ảnh: Vox)

Quá trình để sản xuất một chai vang cơ bản là giống nhau, và có biết bao nhiêu dòng vang khác nhau về vị ngon, chất lượng và giá cả, đối với mỗi giống nho. Điều quan trọng là bạn cần biết bạn thích uống những dòng vang nào. Hãy nếm thử những dòng nho, vùng nho, lượng đường khác nhau, những loại vang phù hợp với túi tiền của bạn. Quyết định dòng vang mà bạn yêu thích, rồi khám phá thêm từ đó. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn có ngần này tiền thì chỉ có thể uống được vang ngon chừng này mà thôi. Một chai vang đỏ Merlot 40 đô la Mỹ thực ra không phải ngon gấp 4 lần chai vang Merlot 10 đô la Mỹ.

 1. Sai lầm thứ tư: Rượu vang tự nhiên tốt hơn cho sức khỏe

Biết là rượu vang hữu cơ rất tốt cho sức khỏe, nhưng điều đó không có nghĩa rượu vang không có chứng nhận hữu cơ lại không tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Paxton)

Một trong những xu hướng bây giờ là rượu vang tự nhiên, có nghĩa là rượu vang hữu cơ, không chất hóa học. “Theo tôi thì thực ra chẳng có gì vốn dĩ tốt hơn ở rượu vang tự nhiên, nếu xét về mặt sức khỏe hay hương vị vang. Hơn nữa, không có sự nhất quán trong các mô tả sản phẩm của các hãng rượu vang hữu cơ khác nhau. Tôi cũng thích một vài hãng rượu vang hữu cơ, nhưng cũng có vài hãng tôi không thích. Cơ bản là việc diễn giải rượu vang ‘tự nhiên’ đối với từng loại vang là như thế nào vốn đã khó hiểu, nên việc lựa chọn đúng loại rượu vang tự nhiên càng khó hơn”, chuyên gia rượu vang Hoel phát biểu.

 1. Sai lầm thứ năm: Việc sục vang trước khi uống chẳng có tác dụng gì

Rất ít người sục (cho rượu vang thở) trước khi uống. Việc sục vang thực ra khá quan trọng, giúp loại bỏ cặn vang, cho vang thở từ từ, nhằm để lại hương vị vang ngon nhất có thể. Chuyên gia Hoel hầu như luôn sục vang trước khi uống, thậm chí đối với cả vang trắng. Sục vang như thế nào cũng phụ thuộc vào loại và tuổi của vang.

(Ảnh minh họa)

 • Đối với vang trắng: Rót rượu vào bình thở, lắc bình, rồi phục vụ ngay lập tức.
 • Đối với vang đỏ nhẹ (Pinot Noir): Rót rượu, lắc bình, để nguyên 30 phút rồi mới thưởng thức.
 • Đối với vang đỏ nặng (Shiraz, Cabernet): Để nguyên trong vòng một vài tiếng đồng hồ.
 • “Bình thở có giá khá chát, tôi khuyên các bạn nên đặt mua trên mạng thì sẽ tiết kiệm hơn”, chuyên gia Hoel đưa ra lời khuyên. Nếu bất đắc dĩ không có bình thở, bạn có thể sục vang bằng bình thủy tinh đựng nước lọc loại lớn.
 1. Sai lầm thứ sáu: Vang trắng Chardonnay có mùi vị gỗ sồi

Thập niên 1980 suýt nữa thì đã hủy hoại danh tiếng của vang trắng Chardonnay, khi mà vang này bị cho là chứa “toàn đường, có mùi vị gỗ sồi”. Ngày nay, vang Chardonnay đã thay đổi nhiều với bao nhiêu chủng loại khác nhau. California và Nam Phi chuyên sản xuất vang Chardonnay không có hoặc chỉ có rất ít vị gỗ sồi. Và nếu có vị gỗ sồi đi chăng nữa thì vang Chardonnay trên thế giới nói chung cũng đã được giảm vị gỗ đi đáng kể.

Không phải cứ vang Chardonnay là khó uống. Nhiều hãng vang sản xuất vang Chardonnay cực kỳ chất lượng, trong đó có hãng The Lane Vineyard của Úc. (Ảnh: The Lane Vineyard)

“Tôi vẫn thích một chai vang Chardonnay đã được ủ trong thùng gỗ sồi. Nó khiến vang có thêm mùi vị bơ, mượt mà hơn với các vị caramen và vani”, chuyên gia Hoel bày tỏ. Còn nếu bạn không thích vang đậm đà, hãy thử vang Chardonnay được ủ trong thùng inox. Bạn cũng nên cẩn trọng với vang Chardonnay đến từ vùng Chablis của Pháp, bởi vang từ nơi đây luôn khô hơn, đậm vị trái cây, giống vang Sauvignon Blanc hơn. Vang Chardonnay vẫn có thể rất ngon nếu được sản xuất bởi đúng người, đúng nơi.

 1. Sai lầm thứ bảy: Chỉ nên uống vang hồng vào mùa hè

Vang hồng hay rượu vang ngọt thường được quảng bá như một dòng vang chỉ nên uống theo mùa, tuy nhiên thực chất, nó có thể uống được bất kỳ lúc nào trong năm.

Hãy cứ vô tư thưởng thức vang hồng vào cả mùa xuân, thu, đông. (Ảnh: Kilikanoon)

Các dòng vang hồng nhẹ, hơi chua sẽ rất ngon nếu được thưởng thức cùng thịt đỏ nướng như thịt cừu, bánh kẹp phô mai, hải sản. Những dòng vang hồng có màu đậm hơn và hương vị mạnh mẽ hơn sẽ càng phù hợp hơn với các món ăn ngậy vị, như thịt nướng, bánh pizza. Thậm chí nếu không được “nhắm” cùng đồ ăn nào, bạn vẫn có thể vô tư thưởng thức vang hồng “vã” như một thức uống trung gian khi chuyển từ vang trắng đến vang đỏ, hay khi bạn cần một ly vang để “giải lao” sau khi uống món kem trứng (eggnog).

 1. Sai lầm thứ tám: Vang sủi chỉ nên uống khi có dịp đặc biệt

Dịp nào mà chẳng uống được vang sủi cơ chứ! (Ảnh: Skillogalee)

Trong khi những dịp lễ chính là thời điểm hoàn hảo để thưởng thức vang sủi, các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên thưởng thức vang sủi bất kỳ khi nào trong năm. Tính sủi bọt, tính axit, vị “giòn tan” của vang sủi có thể được kết hợp rất hiệu quả với các loại động vật có vỏ, đồ ăn rán (như gà rán), bỏng ngô, sushi, mì Ý, phô mai, v.v… Bạn sẽ không bao giờ mắc sai lầm khi order một chai vang hồng cho một bữa tối, bữa tiệc hay dịp hội họp nào đó. Champagne chỉ là tiêu chuẩn cũ, ngày nay, người ta còn ưu chuộng của vang sủi Cava, Prosecco, Crémant (vang sủi có vị giống Champagne như được sản xuất từ các vùng nho khác ngoài tỉnh Champagne của Pháp).

Nguồn: Wine Industry Update, RealSimple.com

Tác giả: Betty Gold

Xuất bản: 6/12/2019

Cũ hơn Mới hơn

ILOVEWINES.VN Chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu cao cấp