Cart
Rượu vang nhập khẩu cao cấp chính hãng, chất lượng

Rượu whisky ngoại nhập uy tín

Tác giá: Nguyễn Thị Phước Hiền | Ngày: 2019-12-25

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng thảo luận về một cái tên chắc không còn xa lạ với những ai sành rượu – rượu whisky. Một trong những loại rượu ngon thượng hạng nhất trên thế giới. Vậy whisky có những loại nào và cách phân biệt rượu whisky thật giả ra sao. Cùng bắt đầu ngay với ilovewines.vn để biết thêm về anh bạn này nhé!

Nguồn gốc về rượu whisky

Rượu whisky là gì?

Whisky là một loại đồ uống mạnh có nồng độ cồn từ 40%-45%, được lên men tự nhiên từ ngũ cốc đựng trong các thùng gỗ. Tùy thuộc vào loại ngũ cốc và thời gian lên men khác nhau sẽ cho ra những hương vị cực kỳ đặc biệt. Bạn có thể thưởng thức cùng với một ít đá sẽ cho ra cảm giác tuyệt vời hơn đấy

Với hơn 500 năm hình thành và phát triển, được sáng tại tạo bởi các vị tu sĩ kitô-giáo khi lên men các loại ngũ cốc và lúa mạch. Tên gọi whisky bắt đầu từ năm 1976 và được dùng phổ biến cho đến ngày nay.

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất rượu whisky

Quy trình sản xuất rượu whisky

Có rất nhiều phương pháp sản xuất rượu whisky khác nhau để tạo ra những mùi hương khác nhau cho các dòng rượu whisky cao cấp. Tuy nhiên mô hình chung mà tất cả các loại rượu được tạo ra đó là quá trình đường hóa. Các loại ngũ cốc được xay nhỏ và trộn với nước ấm ủ lên men trong thùng kín với nước mạch nha được trộn với men.

Theo thời gian sản sinh ra một chất lỏng có khoảng 5% đến 10% là rượu, được gọi là wash, ale hay distiller's beer . Chất lỏng này được chưng cất nhiều lần bằng các dụng cụ chuyên môn. Hơi trong quá trình chưng cất ngưng tụ pha loãng với một ít nước và được lưu trữ trong thùng gỗ nhiều năm. Sau quá trình này, vậy là bạn đã có một loại rượu tuyệt hảo rồi đấy.

Rượu whisky có những loại nào?

Rượu whisky được chia thành 4 loại:

Single Malt: Đây là loại rượu được sản xuất bằng lúa mạch của 1 lò rượu duy nhất, và không được pha trộn với whisky của lò rượu nào khác.

Pure Malt: là rượu whisky được tạo ra từ việc trộn các single malt khác nhau hoặc với một lò single malt nhưng có số năm khác nhau.

Single Grain: là sự kết hợp của 8 lò rượu đặc biệt trên Scotland chuyên làm whisky từ ngô, lúa mì, hoặc lúa mạch tuy nhiên lại không ủ mạch nha.

Blended Whisky: Chắc không còn xa lạ với mọi người vì độ thông dụng của nó. Tỉ lệ thông thường khoảng 60% grain và 40% malt. Từng loại whisky đều phải được ủ lên men tự nhiên khoảng 5 năm, một vài loại blended whisky được pha trộn từ whisky mature còn có thời gian kéo dài lâu hơn 5 năm nữa đấy.


Phân biệt rượu ngoại thật giả

Gần đây việc sản xuất, kinh doanh rượu giả, nhái, kém chất lượng diễn ra ồ ạt. Ảnh hưởng xấu đến thương hiệu cũng như người tiêu dùng. Vậy bạn đã biết cách phân biệt rượu whisky thật giả ra sao để tránh trường hợp tiền mất tật mạng chưa. Cùng đọc phần tiếp theo của bài viết này nào.

Mức rượu trong chai

Việc quan sát mực nước trong trai là cực kỳ quan trọng. Vì như bạn biết đấy các loại rượu cao cấp đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới Brandy, Cognac, Whisky… có quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt về cơ bản mực nước trong các trai là như nhau.

Việc sản xuất rượu giả chỉ đóng thủ công nên chắc chắn sẽ có sự sai sót. Hãy chú ý đến vấn đề này, so sánh mực nước trong chai của các sản phẩm cùng loại, sau đó hãy chú ý đến các vấn đề khác nhé!

Kiểm tra nhãn hiệu của chai rượu

Phần khác biệt lớn nhất là phần chữ nổi có trên chai rượu đây là một điểm đặc biệt của hãng mà không phải ai cũng có thể làm giả được. Tiếp theo đó là nhãn hiệu được dán. Đối với những chai rượu giả họ thường sử dụng lại nhãn hiệu bằng cách dán keo hoặc gắn mác nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Thêm vào đó bạn nên kiểm tra kỹ  xung quanh vỏ nhãn hiệu đẻ đảm bảo rằng nó phải được liền mạch và không có vết sứt nào thì chai rượu đó mới là chai rượu thật.

Kiểm tra nắp, nút chai rượu ngoại thật

Kiểm tra nắp chai

Kiểm tra nắp chai

Giống như nhãn trên chai bạn cũng nên kiểm tra nắp, nút chai trước khi mua về. Vì nắp chai đã qua sử dụng ắt hẳn sẽ có các vết sứt, kém sang trọng và không tinh tế như những nắp chai thật. Nên trong quá trình mua bạn hãy cân nhắc , xem xét kỹ lưỡng cả phần nắp chai đấy nhé!

Kiểm tra đáy chai rượu ngoại

 Có nhiều bạn thắc mắc tại sao lại phải kiểm tra đáy chai rượu đúng không? Vì để tránh việc khách hàng kiểm tra nấp trai nhãn mác khi làm giả rượu chính là khoan một lỗ nhỏ dưới đáy rồi cho rượu giả vào chai. Đây thật sự là một tiểu xảo rất tinh vi khiến cho người mua dễ dàng bỏ qua và mua phải hàng kém chất lượng.

Những lỗ khoan này thường rất khó thấy vì họ sẽ khoan giữa các chữ  như A, O , B,.. Đây là những vị trí khó phát hiện và dễ dàng đánh lừa khách hàng.

Bạn cũng có thể kiểm tra chất lượng sau khi mua về

Kiểm tra chất lượng sau khi mua

Kiểm tra chất lượng sau khi mua

Mua về đến nhà rồi mà phát hiện là rượu giả quả là một điều không ai muốn. Tuy nhiên lỡ uống phải rượu giả này thì thật sự “toang rồi ông giáo ạ”. Nên hãy kiểm tra lại một lần nữa bằng cách cho chai rượu vào tủ đá khoảng 12 tiếng nếu thấy dấu hiệu đông đá thì hãy “say bye” đi nhé, đừng có tiếc mà uống đấy rồi lại rước họa vào thân.

Còn một cách khác mà ilovewines.vn cũng rất hay dùng là bạn bỏ một ít rượu ra tay. Nếu rượu không có mùi thơm hoặc gắt chua thì đó chính là rượu giả đấy

Nhìn vào bọt khí trong chai

Lật chai ngược lại và xem bọt khí trong chai. Rượu giả thì bọt khí sẽ đi theo chiều thẳng đứng và bay lên rất nhanh vì bản chất của các chai rượu là nước. Còn nếu bọt khí đ chậm và không theo phương thẳng đứng nào thì đây là anh bạn “real” đấy.

Với những thông tin trên, bạn có thể dễ dàng phân biệt được rượu thật rượu giả khi mua hàng mà không sợ nhầm lẫn nữa rồi đấy.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về rượu whisky ngoại nhập tại Rada Việt Nam

Cũ hơn Mới hơn

ILOVEWINES.VN Chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu cao cấp