Cart
Rượu vang nhập khẩu cao cấp chính hãng, chất lượng

Tại Sao Lại Có Tới 5 Phân Loại Whisky?

Tác giá: Đặng Lê Phương Linh | Ngày: 2020-06-16

Điều khiến whisky làm từ mạch nha khác biệt so với các loại whisky khác chính là nhờ quy trình hàng loạt (batch process) của nó, khác hẳn so với quy trình liên tục (continuous process) như đối với whisky làm từ ngũ cốc.


Khi sản xuất whisky mạch nha, chỉ có lúa mạch mạch nha được sử dụng, còn các loại ngũ cốc, dù có được trộn với mạch nha hay không thì vẫn được sử dụng để sản xuất whisky ngũ cốc. Việc kết hợp giữa whisky mạch nha và whisky ngũ cốc được gọi là "pha trộn", và whisky pha trộn chính là phân loại whisky phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, với các thương hiệu nổi tiếng như Johnnie Walker, Ballantine's, Grant's, Chivas Regal, Lauder's, v.v... 

Hãy cùng tìm hiểu về 2 loại whisky chủ đạo trên thị trường hiện nay.

WHISKY NGŨ CỐC

Các loại ngũ cốc khác nhau được dùng để chế biến rượu whisky.

Nhìn chung, khi tạo nên whisky ngũ cốc, lúa mì (phổ biến nhất) hoặc ngô sẽ được sử dụng để bổ sung cho số lúa mạch mạch nha, bởi enzyme trong đó có khả năng chuyển hóa tinh bột thành đường.

Các nhà máy chưng cất ngũ cốc (có 7 nhà máy như vậy tại Scotland) luôn có quy mô lớn hơn rất nhiều so với nhà máy chưng cất mạch nha, và cũng hiệu quả hơn. Lý do là bởi chưng cất ngũ cốc cần nhiều sức lực hơn, khoảng 94,5%, nhiều hương vị cần được lọc bỏ hơn, khiến cho whisky ngũ cốc nhẹ hơn so với whisky mạch nha.

Tuy nhiên, whisky ngũ cốc lại trưởng thành nhanh hơn so với whisky mạch nha. Một dòng whisky pha trộn tiêu biểu thường sẽ có tỷ lệ giữa mạch nha - ngũ cốc là 30/70, nhưng tỷ lệ này cũng có thể khác đi giữa các thương hiệu whisky khác nhau.

WHISKY PHA TRỘN

Mạch nha.

Việc chế biến whisky pha trộn như thế này phụ thuộc vào Chuyên Gia Pha Trộn cũng một hãng whisky. Công việc của họ là liên tục pha trộn, đảm bảo cho thùng whisky này có chất lượng ổn định y như thùng whisky khác, hoặc thậm chí phải đảm bảo chất lượng giống được thùng whisky tương tự từ 20 năm trước. Mỗi chuyên gia sẽ có một công thức riêng, nhưng quan trong hơn hết, anh ta cần phải dựa vào cái mũi của mình.

Trong khi lưỡi của họ có thể cảm nhận đầy đủ 4 vị ngọt, chua, đắng, mặn, và cả vị umami (hay còn gọi là vị glutamat), cảm nhận nóng, lạnh, thì chiếc mũi của họ có thể ngửi được tới 32 mùi chính khác nhau. Đây chính là công cụ quan trọng nhất đối với những nhà pha trộn whisky. Anh ta không thể cứ dựa dẫm vào cái công thức cũ rích một cách mù quáng, bởi whisky là loại rượu thay đổi theo thời gian.

Quy trình chưng cất tại một nhà máy whisky.

Chất lượng whisky thay đổi bởi nhiều lý do. Có thể nhà máy chưng cất đã thay đổi phương pháp sản xuất, hoặc đã bị đóng cửa. Có thể dòng whisky đó đã trưởng thành trong kho rượu, chứ không phải ở nhà máy chưng cất thuộc vùng Highland hoặc Island. Có thể sự trưởng thành lại diễn ra trong các thùng rượu vàng sherry, chứ không phải trong các thùng rượu whisky ngô, hoặc trong các ống Port. Có rất nhiều yếu tố mà một chuyên gia có thể áp dụng để tạo nên dòng whisky pha trộn riêng biệt của họ.

PHÂN LOẠI WHISKY

Do có 2 loại nguyên liệu chính để làm whisky là mạch nha và ngũ cốc, và người ta có thể biến tấu bất kỳ với 2 loại nguyên liệu này, nên whisky có tới 5 phân loại như sau:

1. Single Malt Whisky (whisky mạch nha đơn)

Các thương hiệu whisky mạch nha đơn hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Là loại whisky được chưng cất:

- Từ nước và lúa mạch mạch nha (malted barley), hoàn toàn không có sự can thiệp của bất kỳ loại ngũ cốc nào. 

- Từ quy trình chưng cất hàng loạt (batch distillation)

Theo luật pháp Anh, từ ngày 23/11/2012, tất cả các loại whisky có dán nhãn "Single Malt Scotch Whisky" (whisky mạch nha đơn Scotland) đều phải được đóng chai tại chính Scotland.

2. Single Grain Whisky (whisky ngũ cốc đơn)

Một số dòng whisky ngũ cốc đơn.

Là loại whisky:

- Được chưng cất từ nước và lúa mạch mạch nha tại nhà máy, bao gồm hoặc không bao gồm ngũ cốc nguyên hạt hoặc mạch nha khác.

- Không tuân theo định nghĩa của whisky mạch nha đơn.

3. Blended Whisky (whisky pha trộn)

Các dòng whisky pha trộn của tập đoàn Scotland MacDuff International.

Là sự pha trộn giữa một hoặc nhiều dòng whisky mạch nha đơn, với một hoặc nhiều dòng whisky ngũ cốc đơn.

Bạn có đặt mua whisky Scotland pha trộn tại ĐÂY.

4. Blended Malt Whisky (whisky mạch nha pha trộn)

Một số dòng whisky mạch nha pha trộn.

Là sự pha trộn giữa các dòng whisky mạch nha đơn khác nhau, và được chưng cất tại nhiều hơn một nhà máy.

5. Blended Grain Whisky (whisky ngũ cốc pha trộn)

Ví dụ của một hãng whisky ngũ cốc pha trộn.

Là sự pha trộn giữa các dòng whisky ngũ cốc đơn khác nhau, và được chưng cất tại nhiều hơn một nhà máy.

Nguồn: MacDuff International

Dịch: Ling Đặng

Cũ hơn Mới hơn

ILOVEWINES.VN Chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu cao cấp