Cart
Rượu vang nhập khẩu cao cấp chính hãng, chất lượng

Thế nào là rượu vang áp dụng "sinh học năng động" (Biodynamic)?

Tác giá: Đặng Lê Phương Linh | Ngày: 2018-07-11

David Paxton, ông chủ của thương hiệu rượu vang Úc hữu cơ Paxton lý giải: "Sinh học năng động chính là hình thức tân tiến nhất của nông nghiệp hữu cơ. Quá trình này sử dụng các nguyên liệu và phân ủ tự nhiên, nhằm tạo nên độ cân bằng cho lớp đất và các cây nho, kết quả sẽ cho ra trái ngon đẹp thuần khiết. Mà nho có ngon thì vang mới ngon".

Cọc trong vườn nho của Paxton được đóng dấu "Bio Dynamic" (sinh học năng động). (Ảnh: Paxtonwines.com)

Thế nào là rượu vang áp dụng sinh học năng động?

Gốc rễ của nông nghiệp sinh học năng động vốn dựa vào độ màu mỡ của đất trồng. Tuy nhiên, nó không đơn giản chỉ phụ thuộc vào hàm lượng dinh dưỡng có trong đất, mà việc canh tác cũng phải đảm bảo cân bằng hệ sinh thái trong đất.

Việc áp dụng phân bón sẽ tạo nên khởi đầu thuận lợi để đất trồng có được hệ sinh thái tốt nhất, với các dưỡng chất luôn sẵn sàng chờ để nuôi cây lớn lên tự nhiên. Đất trồng chứa phân bón sẽ giúp phát triển cấu trúc đất trồng, khiến đất hấp thụ nước và chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Nhu cầu tưới cây cũng sẽ được giảm đi.

Không phân bón tổng hợp hay thuốc trừ sâu

Phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu - những tác nhân gây hại đến hệ sinh thái đất trồng, đều không được sử dụng, qua đó cho phép hệ thống trồng trọt phát triển tự nhiên mà không bị gián đoạn.

Cỏ dại được kiểm soát bằng cách phủ rơm hoặc được cắt bằng máy cẩn thận. Ngoài ra, sự sinh sôi nảy nở của giun đất, cộng thêm việc một lượng lớn đất trồng đã được làm thoáng khí, giúp cho rễ cây nho càng thoải mái tìm chỗ trống và nguồn dinh dưỡng.

Cây nho cho ra trái hữu cơ tại vườn nho Paxton. (Ảnh: Paxtonwines.com)

Cả khu nông trại được nông dân chăm sóc như một quần thể sinh vật tập thể, bởi một khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, cả nông trại sẽ được kiểm soát lại, chứ không phải chỉ mỗi cây bệnh. Hệ sinh thái tự nhiên sẽ tự động chống lại sâu bệnh.

Các cây nho mới được trồng bằng cách nhân giống các cây nho cũ, chứ không sử dụng các nguyên liệu vô tính từ bên ngoài. Nhờ vậy mà nho và vang mỗi mùa vụ sẽ giữ được tính khác biệt nhất định.

Giữa các hàng cây nho, nông dân cho trồng thêm một số loài thực vật khác, mỗi loài với mục đích dinh dưỡng khác nhau. Những tổ ong xung quanh nông trại cũng giúp đẩy mạnh quá trình thụ phấn, và quá trình sản xuất hạt giống của các loài thực vật tuyến giữa.

Vườn nho hữu cơ áp dụng sinh học năng động của Paxton.

(Ảnh: Paxtonwines.com)

Cây nho hữu cơ sử dụng loại phân bón gì?

Paxton sử dụng phân bón "sinh học năng động", sản xuất chủ yếu từ phân chuồng của bò sữa Australia. Phân chuồng bốc mùi sẽ tạo ra phân bón kém chất lượng, vậy nên, để khắc phục tình trạng này, những người nông dân luôn phải đảm bảo các gia súc chỉ được quây theo các bầy nhỏ, và chúng không phải uống thuốc.


Lớp đất trồng nho màu mỡ của Paxton. (Ảnh: Paxtonwines.com)

Tại sao Paxton dùng con ong làm logo chứng nhận hữu cơ và sinh học năng động?

Thực tế, các cây nho không bao giờ cần tới bầy ong để thụ phấn, ngược lại với các loài thực vật xung quanh chúng. Vì vậy, ong vẫn là động vật quan trọng trong hệ sinh thái của một vườn nho hữu cơ, giúp cho hệ thực vật sinh sôi nảy nở, đất trồng thêm màu mỡ. Nhờ có bầy ong mà một vườn nho hữu cơ mới không cần đến hóa chất để chống sâu bệnh.

Chùm nho hữu cơ ngon đẹp thuần khiết, áp dụng sinh học năng động của Paxton. (Ảnh: Paxtonwines.com)

Kết quả cuối cùng mà nhà sản xuất hy vọng, là khi rượu vang của họ sẽ phản ánh được chất lượng tuyệt vời của cây nho và mùa vụ trồng nho, không uổng công chăm sóc tận tâm của chuyên gia và bà con nông dân.

Nguồn: Paxton Vineyards Pty Ltd.

Dịch: Linh Đặng

Cũ hơn Mới hơn

ILOVEWINES.VN Chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu cao cấp